• สมรภูมิไอเดีย BC07 กำหยอดปุ๋ยเม็ดเปิด-กักปุ๋ยด้วยปีกผีเสื้อ

 • วันออกอากาศ : 25 Sep 2015
 •                 สมรภูมิไอเดียวันศุกร์นี้ เชน-ธนา ลิมปยารยะ เดินทางสู่จ.อุบลราชธานี เพื่อติดตามการต่อยอดของ BC 07 กำหยอดปุ๋ยเม็ด เปิด-กักปุ๋ยด้วยปีกผีเสื้อ อุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวก ในการใส่ปุ๋ยให้กับมันสำปะหลัง เพื่อลดค่าใช้จ่ายต่อการจ้างแรงงาน ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย จากการก้มลงหยอดปุ๋ยแบบดั้งเดิม
   
   
   
   
              งานนี้ อ.สุริยา ทุ่มสุดตัวพาช่างฝีมือดีประจำหมู่บ้านมาช่วยต่อยอดสิ่งประดิษฐ์  แถมหนุ่มเชน-ธนา ยังได้ลงมือทดสอบอุปกรณ์ด้วยตัวเอง จะสนุกสนานแค่ไหน และสามารถตอบโจทย์  "เรียบง่าย ใช้ดี มีไอเดีย" ของทางรายการได้หรือไม่?
   
   
    ติดตามได้ในรายการ สมรภูมิไอเดีย ปี 10
  วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายนนี้ เวลา 15.30 น. ทางช่อง 3  
   
   
   
   
   
   
  สิ่งประดิษฐ์ "กำหยอดปุ๋ยเม็ดเปิด-กักปุ๋ยด้วยปีกผีเสื้อ" ไอเดียจาก อ.สุริยา สินชุม โรงเรียนไร่ใต้ประชาคม จ.อุบลราชธานี ที่มองเห็นถึงปัญหาการใส่ปุ๋ยให้กับมันสำปะหลังของเกษตรกรในชุมชน  ยังคงใช้วิธีการเดิมๆ ที่เคยปฏิบัติต่อๆ กันมา คือ ใช้จอบ เสียม หรือไม้ปลายแหลมขุดหรือทิ่มลงดินให้เป็นหลุมแล้วใช้ช้อนตักปุ๋ยจากถังหยอดลงทีละหลุม  ทำให้การทำงานต้องใช้เวลามาก กว่าจะใส่ปุ๋ยเสร็จได้ในแต่ละไร่ ต้องใช้เวลานานและยังทำให้ปวดเมื่อยตามร่างกายจากการที่ต้องก้มๆเงยๆ กับการหยอดอีกด้วย  
   
   
  ทำให้ไม่มีอุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกอื่นๆแก่เกษตรกร ผู้จัดทำจึงคิดประดิษฐ์อุปกรณ์ช่วยอำนวยความสะดวกในการใส่ปุ๋ยนี้ขึ้น โดยการทำงานของอุปกรณ์นี้คือ อุปกรณ์มีปลายที่แบนแหลม ทำจากท่อแป๊บประปา ถอดประกอบได้ โดยการ ใช้มือจับที่ด้ามแล้วทิ่มลงดินจากนั้น กำบีบให้ปากอุปกรณ์เปิด ปุ๋ยเม็ดที่ไหลลงมารออยู่ที่ปากอุปกรณ์จะตกหล่นลงไปในหลุมที่เสียบทิ่มลงไป แล้วยกอุปกรณ์ขึ้น ปล่อยมือที่กำบีบ ปุ๋ยเม็ดที่ถูกกักไว้ด้วยปีกผีเสื้อจะถูกเปิดและปล่อยให้ปุ๋ยไหลลงมารอที่ปากอุปกรณ์อีกครั้ง เพื่อพร้อมในการปล่อยลงครั้งต่อไป  ดูคลิปทีม "กำหยอดปุ๋ยเม็ดเปิด-กักปุ๋ยด้วยปีกผีเสื้อ" ในรอบคัดเลือก 17 ทีม 
   
   
   
  ร่วมโหวตทายผลว่าทีมนี้เป็นผู้ชนะ พิมพ์ BC 07 แล้วส่งมาที่ 4838483 ผู้ที่ทายผลได้ถูกต้อง จะมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลโทรศัพท์ iPhone 6 จำนวน 10 รางวัล รางวัลละ 1 เครื่อง (โหวตได้ตั้งแต่วันนี้ - 25 ธ.ค.2558)