5 เคล็ดลับ ไอเดียเพื่อสุขภาพ ช่วยชะลอวัย-ลดพุง-ป้องกันโรค (มีคลิป)

  • VIEW :
  • 20285
 •  แช่เท้าด้วยเกลือช่วยลดโรคภัย 
   
   
  การแช่เท้าด้วยเกลือเพื่อลดโรคนั้น ผลงานการวิจัยของ นพ.วิลเลียม วินเทอร์วิตซ์ จากประเทศออสเตรีย มีความคิดเห็นว่า ประสาทรับสัมผัสที่ผิวหนังจะมีวงจรประสาทเชื่อมต่อกัน กับกล้ามเนื้อ รวมถึงอวัยวะต่างๆ ที่อยู่ภายในร่างกาย และเมื่อความร้อน มาสัมผัสกับผิวหนัง มันก็จะส่งสัญญาณไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย และทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการทำงานของอวัยวะที่อยู่ห่างไกลได้
   
   วิธีการแช่เท้าด้วยเกลือ 
   1. นำกะละมังขนาดที่สามารถวางเท้าแช่ได้-ใส่น้ำลงไปให้ท่วมตาตุ่มจะเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาก็ได้
   2. ใส่เกลือทะเล (ที่เป็นเกลือแบบเม็ด) ลงไปประมาณ 1 กำมือ
   3. เอาเท้าเหยียบเกลือที่ยังไม่ละลาย
   4. ทำจิตใจให้สงบ หรือเปิดเพลงบรรเลงเบาๆ นั่งอยู่ประมาณ 15-20 นาที
   5. หลังจากนั้นให้ล้างเท้าด้วยน้ำเปล่า
   
   
  การแช่เท้าด้วยน้ำเกลือจะช่วยลดอาการปวดบวมที่เท้าแล้ว ลดอาการปวดท้อง กระตุ้นความต้านทานของร่างกาย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ป้องกันอาการมือเท้าเย็นโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ลดอาการอักเสบของจมูกและลำคอ ช่วยให้อาการปวดหัวหรือปวดประจำเดือนลดลง ลดอาการคั่งของเลือดที่ส่วนอื่นๆ ทำให้นอนหลับง่ายตลอดคืน เป็นต้น

   รักษาแผลในปากด้วยสับปะรด 

   
  แผลในปากเป็นปัญหาที่ประสบพบเจอได้ทุกคน การมีแผลในปากที่ทำให้เจ็บแสบ น่ารำคาญ เขาบอกวิธีง่ายๆ ที่จะแก้ คือ ให้กินสับปะรด ยิ่งตรงไหนเป็นแผลให้อมไว้ตรงนั้นนานๆ เพราะในสับปะรดมีธาตุเหล็กและวิตามิน ซี สูงนั่นเอง  ไม่ช้าไม่นานก็จะหายไปเอง เหมือนหนามหยอกเอาหนามบ่ง ไม่ต้องเจ็บปากอีกต่อไป 
   


   ลดพุงด้วยน้ำขิงผสมน้ำผึ้ง 

   
  การดื่มน้ำขิงผสมน้ำผึ้งจะช่วยปรับสมดุลในร่างกายของคุณ ระบบเผาผลาญจะดีขึ้นทำให้ไม่อ้วนง่ายอีกต่อไป
   
   วิธีทำน้ำขิงผสมน้ำผึ้ง 
  1. ใช้ขิงสด 2 ชิ้น หนักรวม 10 กรัม
  2. นำมาชงในน้ำอุ่น 200 มิิลลิลิตร ห้ามใช้น้ำร้อนโดยเด็ดขาด เพราะอุณหภูมิที่สูงจะไปทำลายคุณประโยชน์จากขิง
  3. ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปในน้ำขิง คนให้เข้ากันแล้วดื่ม
   

   
  ดื่มทุกวันวันละ 3 ครั้ง ตอนเช้าดื่ม 1 แก้ว ตอนเย็น ดื่มก่อนทานอาหารเย็น 30 นาที และก่อนอาบน้ำนอนดื่มอีก 1 แก้ว ดื่มแบบนี้ติดต่อกันเพียงครึ่งเดือน จะเริ่มเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย

   แครอทป้องกันท้องเสีย 

   
  เนื่องจากสารในแครอทมีสาร ลิกนินและเพกทิสูง ซึ่งลิกนิน คือส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งของพืชในไม้เนื้อแข็ง เป็นสารประกอบพอลิเมอร์ไม่มีรูปผลึก จะเกาะกันอยู่ในชั้นระหว่างเส้นใย ซึ่งทำหน้าที่ยึดเกาะเส้นใยเข้าด้วยกัน และมีบางส่วนผสมอยู่ในเส้นใย ลิกนินช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ส่วนเพกทินช่วยปรับการเคลื่อนไหวของลำไส้และช่วยย่อยอาหาร ทำให้หยุดถ่ายเมื่อท้องเสีย ใครที่ท้องเสียบ่อยๆ ลองทานแครอทเพื่อช่วยป้องกันท้องเสียเอาไว้นะจ๊ะ 
   


   ผักสีเหลืองลดริ้วรอย 

   
  ถ้าคุณอยากจะมีผิวพรรณดีๆ ให้รับประทานผักและผลไม้สีเหลืองอย่างน้อยวันละ 2 ถ้วย จะช่วยให้ร่างกายได้รับ เบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวหนังและดวงตา ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งบางชนิด 
   
  ผักและผลไม้สีเหลืองอย่าง มันเทศ และฟักทอง ยังมีลูทีนและไลโคปีน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้เช่นเดียวกับมะเขือเทศ ทั้งยังอาจช่วยปกป้องผิวจากการถูกทลาย หรือแม้แต่ลดริ้วรอยได้ นอกจากนี้ ผักที่มีสีส้มอย่างแครอท ก็มีสารที่เรียกว่า ฟัลคารินอล