12 เคล็ดลับงานครัวที่คุณต้องรู้ ลองทำดูแล้วชีวิตจะง่ายขึ้น! (มีคลิป)

  • VIEW :
  • 83053
 • 1. วิธีต้มไข่ต้มให้ปอกเปลือกง่ายขึ้น
   
   
  ต้มไข่แบบธรรมดา แล้วใส่เกลือเข้าไปพอสมควร ให้น้ำที่ต้มมีความเค็มเล็กน้อย เมื่อไข่สุกดีแล้ว ให้นำไข่ไปแช่ในน้ำเย็นธรรมดา เมื่อไข่ต้มเย็นแล้วจับปอกเปลือกได้ จะรู้สึกเลยว่าเปลือกไข่แกะออกง่าย และล่อนดีไม่ติดเปลือก เท่านี้ก็ได้ไข่ต้มที่ออกมาสวยงาม น่าทานแล้ว
   

   
  2. การเลือกซื้อหอยอย่างถูกวิธี
   
  การเลือกซื้อหอยสด ตัวหอยต้องอยู่ในสภาพดี ไม่เละ ไม่มีกลิ่นเหม็น ปากหุบแน่น (ถ้าปากเปิดอ้าบ้างจะต้องหุบแน่นได้สนิทโดยเร็ว)  สำหรับหอยแมลงภู่ หากจะดูว่ามีพิษหรือไม่นั้นให้ใส่หัวหอมลงไปต้มดู ถ้าหัวหอมเปลี่ยนสีเป็นสีดำ แสดงว่าหอยมีพิษ เท่านี้ก็เลือกซื่้อหอยได้สบายแล้ว
   
   
   
  3. วิธีเช็คไข่ไก่เสียด้วยน้ำเปล่า

  เริ่มจากการนำไข่ไก่ไปลอยน้ำ ถ้าไข่ไก่จมน้ำ แสดงว่าไข่ไก่ยังสดอยู่ แต่ถ้าหากไข่ไก่ลอยน้ำ แสดงว่าไข่ไก่ใบนั้นเก่าหรือว่าเสียแล้ว ไม่ควรนำไปบริโภค
   
   
   
  4. วิธีเลือกผักให้ถูกวิธี
   
   
  ควรเลือกซื้อผักสดที่สะอาดไม่มีคราบดิน หรือคราบขาวของสารพิษกำจัดศัตรู พืช หรือเชื้อราตามใบ ซอกใบ หรือก้านผัก ควรเลือกซื้อผักสดที่มีรูพรุน เป็นรอยกัดแทะของหนอนแมลงอยู่บ้าง ไม่ควรเลือกซื้อผักที่มีใบสวยงาม เพราะถ้าหากว่าหนอนกัดเจาะผักได้ แสดงว่ามีสารพิษกำจัดศัตรูพืชในปริมาณที่ไม่เป็นอันตรายมาก 
   
   
   
  5. การเก็บรักษาผักให้สดใหม่นานขึ้น
   
   
   วิธีเก็บรักษาแบบง่ายๆที่หลายท่านยังไม่ทราบนั่นก็คือ ไม่ควรนำผักลงแช่ในน้ำทั้งต้น เพราะจะเป็นเหตุให้วิตามินที่ละลายในน้ำสูญเสียไปได้  หากต้องการเก็บผักด้วยการแช่น้ำ ให้แช่เฉพาะส่วนโคนหรือส่วนรากลงไปในโอ่งดินหรือภาชนะอื่น แล้วใช้ผ้าชุบน้ำคลุมเอาไว้ หมั่นชุบผ้าให้ชื้นอยู่เสมอก็จะยืดอายุการเก็บผักได้นานขึ้น เท่านี้เราก็จะมีผักสดๆไว้ทานกันนานแล้ว
   
   
   
  6. ทําเนื้อปลาแช่แข็งให้ดูสดใหม่ ด้วยนมสด ?!?
   
   
   ปัญหาที่เกิดขึ้นเวลาเอามาแช่ช่องฟรีซหรือแช่แข็ง เวลานำออกมาประกอบอาหาร เนื้อปลาจะแข็งและมีกลิ่นทำให้อาหารไม่อร่อย วิธีแก้คือนำปลามาแช่ในน้ำนมสด  แช่ไว้สักพัก แล้วล้างให้สะอาด เมื่อนำมาประกอบอาหาร เนื้อปลาก็จะสดใหม่ นุ่ม น่ารับประทาน เหมือนอยู่ร้านอาหารซีฟู้ดเลยทีเดียว
   
   
   
  7. เก็บไข่ได้นาน 1 ปี โดยไม่ต้องง้อตู้เย็น
   
   
  แค่มีน้ำมันพืช ก็ช่วยให้ไข่ของเราอยู่ได้นานยิ่งขึ้น เพียงสวมใส่ถุงพลาสติก แล้วหยดน้ำมันพืชลงบนฝ่ามือเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องให้ชุ่มมาก ถูกน้ำมันให้ทั่วหมาดๆ แล้วนำไข่มาคลึงบนมือ ให้น้ำมันเคลือบไข่จนทั่ว แล้วเก็บไว้ในถาดเหมือนเดิม วิธีนี้ไข่จะอยู่ได้นานถึง 10-12 เดือน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น น้ำมันจะทำหน้าที่กันออกซิเจนซึมเข้าไปในไข่ ทำให้ไข่อยู่ได้นาน 
   
   
   
  8. วิธีช่วยให้แอปเปิ้ลผิวเนียน
   
   
  เมื่อคุณปอกแอปเปิ้ลเสร็จแล้วให้นำไปแช่ในน้ำเกลือก่อน แล้วค่อยนำไปใส่ไว้ในตู้เย็น เพื่อแก้ปัญหาแอปเปิ้ลผิวคล้ำ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถปอกแอปเปิ้ลได้ครั้งละมากๆ โดยแอปเปิ้ลไม่เป็นสีดำๆ มีแอปเปิ้ลสวยๆไว้ทานนานๆ
   
   
   
  9. เทคนิคการพิสูจน์กาแฟแท้
   
   
  วิธีนี้ง่ายๆสามารถทำตามได้ง่ายที่บ้าน หยิบกาแฟใส่อุ้งมือเล็กน้อยแล้วบีบให้แน่น ถ้าเป็นกาแฟบริสุทธิ์เมื่อคลายมือออกจะไม่จับเป็นก้อนแน่น แต่ถ้าไม่ใช่กาแฟแท้จะจับตัวกันเป็นก้อน เท่านี้คอกาแฟก็สามารถทานกาแฟได้อย่างสบายใจ 
   
   
   
  10. วิธีเก็บกล้วยให้สดให้นาน
   
   
  นำฟิล์มแรปอาหาร เอามาพันไว้ตรงบริเวณขั้วของหวี ซึ่งก็คือตรงรอยที่มันถูกตัดแซะออกมาจากเครือ การพันบริเวณนี้ไว้ สามารถช่วยยืดอายุความสดของกล้วยหอมเอาไว้ได้เป็นอย่างดี โดยทั่วไปก็ประมาณ 3-4 วัน กล้วยจะสุกช้าลง หากอยากเก็บเอาไว้ให้สดนานกว่านั้น ต้องใช้วิธีการแพ็คเก็บเอาไว้ในถุงซีลสูญญากาศ และนำไปแช่ในตู้เย็นไว้ วิธีนี้ช่วยยืดอายุความสดได้นานกว่า
   
   
   
  11. วิธีเก็บรักษามะนาวให้นาน
   
   
  ใช้กระดาษห่อ โดยห่อแยกห่อละลูก ใส่ถุงพลาสติกมัดให้แน่น แล้วแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา วิธีนี้ทำง่ายช่วยให้ผิวมะนาวสูญเสียความชื้นน้อยที่สุด และเก็บไว้ได้นาน 3 เดือนเลยทีเดียว 
   
   
   
  12. วิธีการหั่นเค้กแบบถูกวิธี
   
   
   การตัดเค้กแบบเดิมๆ ของเรานั้นทำให้เค้กไม่อร่อย เนื่องจากขอบเค้กส่วนหนึ่งสัมผัสอากาศและแห้งแข็ง วิธีที่ถูกคือต้องตัดเค้กเป็นเส้นขนานจากตรงกลางก่อน เพื่อให้นำส่วนที่เหลือมาประกบกันได้ ทีนี้จะช่วยให้เราเก็บเค้กในตู้เย็นได้หลายวัน โดยที่ยังคงความอร่อยอยู่