สุดไฮเทค! Tally หุ่นยนต์ช่วยเช็คสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต

  • VIEW :
  • 2766
 •              ปัจจุบันนี้มนุษย์มีการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อมาใช้ทำงานแทนแรงงานมนุษย์มากขึ้น ตอนนี้ทางนักประดิษฐ์ได้คิดค้นหุ่นยนต์ที่สามารถช่วยงานในร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตได้แล้ว 
   
               เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ชื่อว่า แทลลี (Tally) หน้าตาเหมือนเสาสีขาวเดินได้ มีความสูง 96 เซ็นติเมตร หน้าที่ของมันคือ สามารถตรวจและสแกนสิ้นค้าบนเชลฟ์ หรือ ชั้นวางสินค้าได้ โดยการตรวจจะช่วยเช็คว่า สินค้าชิ้นไหนหมดแล้ว สินค้าชิ้นไหนวางผิดล็อค หรือชั้นวางสินค้าวางไม่เป็นระเบียบ 

              โดยเจ้าแทลลีจะใช้กล้องของมัน ตรวจและสแกนภาพชั้นวางสินค้าที่มันเดินผ่าน แล้วนำภาพที่สแกนได้นั้นไปเปรียบเทียบกับภาพในหน่วยความจำของมัน เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อย ถ้าของหมด หรือมีความไม่เรียบร้อยเกิดขึ้น แทลลีจะแจ้งพนักงานร้านค้าผ่านทางระบบ wifi ให้มาเติมของ หรือมาจัดของให้เรียบร้อย
   
              นอกจากนี้แทลลียังสามารถตรวจสินค้าได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับแรงงานมนุษย์ โดยสำนักข่าว CNN กล่าวว่า แทลลีสามารถตรวจสอบสินค้า 15,000 ชิ้นได้ภายใน 1 ชั่วโมงในขณะที่พนักงานในร้าน 1 คน ต้องใช้เวลา 20-30 ชั่วโมงในการตรวจสินค้าจำนวนเดียวกัน
   
   
              อีกฟังก์ชันที่สำคัญของแทลลีคือ มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเดินของมัน ช่วยไม่ให้แทลลีเดินชนลูกค้า หรือ ชนชั้นวางของ นอกจากนี้แทลลียังสามารถเดินเข้าแท่นชาร์จไฟฟ้าได้เองอย่างอัตโนมัติ ทำให้การทำงานของแทลลีไม่ถูกขัดจังหวะตลอดชั่วโมงการทำงาน
   
               นับว่าเป็นอีกเทคโนโลยีไฮเทคของวงการหุ่นยนต์เลยก็ว่าได้ เพราะช่วยประหยัดเวลาการตรวจชั้นวางของจากเวลาทำงานปรกติ 30 ชั่วโมง เหลือแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้นเอง
   
   
   
  ที่มา http://www.digitaltrends.com/cool-tech/tally-robot-simbie-robotics/