กลเม็ดเคล็ด(ไม่)ลับ ของไม่ใช้ อย่าทิ้ง! นำมาดัดแปลงได้ไอเดียใหม่ที่น่าทึ่ง!

  • VIEW :
  • 6136
 • สิ่งของในบ้านรอบตัวเรา บางอย่างเมื่อหมดประโยชน์หรือใช้จะหมดแล้วก็ทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย แต่หารู้ไม่ว่าสิ่งนั้นสามารถนำมาต่อยอดการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราได้ จนสามารถกลายเป็นไอเดียที่ทุกคนต้องคาดไม่ถึง วันนี้จีงขอนำเสนอไอเดียจากสิ่งของเหลือใช้มาดัดแปลงให้กลับมาใช้งานได้หลากหลาย
   
   
  1. พวงกุญแจจุกขวดไวน์  ใครชอบดื่มไวน์บ่อยๆ อย่าเพิ่งทิ้งจุกก๊อกปากขวดไวน์นะ เพราะมันสามารถนำมาดัดแปลงเป็นตัวห้อยกุญแจได้เก๋ไก๋ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติลอยน้ำ ใครที่ชอบทำกุญแจตกน้ำบ่อยๆ ก็หมดห่วงอีกต่อไป  
   
   
   
  2. ที่ให้อาหารนกจากขวดไวน์ หลังดื่มไวน์หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เสร็จแล้ว ให้ล้างทำความสะอาดขวดเปล่า สามารถดัดแปลงมาเป็นที่ใส่อาหารนกได้ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลากับการให้อาหารนกทุกวัน
   
   
   
  3. แกนกระดาษทิชชู่ดูดฝุ่น การทำความสะอาดบ้านตามซอกมุมในบ้าน ที่ยากจะเข้าถึง ลองนำแกนกระดาษชำระมาต่อกับปากเครื่องดูดฝุ่น แล้วบีบหรือปรับแบบตามซอกที่เราต้องการ เท่านี้ก็ทำความสะอาดได้ทั่วถึงแน่นอน 
   
   
   
  4. ถุงเท้ากันกระแทก ใครจะคิดว่าถุงเท้าก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ บางครั้งถุงเท้าอีกข้างหาย ก็เหลือไว้อีกข้าง อย่าเพิ่งทิ้ง สามารถนำเอามาหุ้มใส่ภาชนะหรือของแตกง่าย เช่น แจกัน ขวดแก้ว ในยามที่คุณจะเคลื่อนย้ายสิ่งนั้นหรือใช้ส่งของทางไปรษณีย์ เพื่อป้องกันการกระแทกได้
   
   
   
  5. ขวดน้ำแยกไข่แดง-ไข่ขาว วิธีนี้หลายคนรู้จักดี เวลาจะแยกไข่แดง-ไข่ขาว วิธีการที่ง่ายที่สุดและอยากแนะนำคือการใช้ขวดพลาสติก ตอกไข่ใส่จานเปล่า แล้วใช้ขวดน้ำดูดไข่แดงออกจากไข่ขาวอย่างเบาๆ เท่านี้ก็แยกไข่แดง ไข่ขาวออกจากกันง่ายๆแล้ว 
   
   
   
  6. กระดาษสีน้ำตาลขจัดคราบเทียน ใครว่ากระดาษธรรมดาจะไม่มีประโยชน์ กระดาษสีน้ำตาลสามารถช่วยซับคราบเทียนออกจากพรมหรือผืนผ้าได้ โดยนำกระดาษสีน้ำตาลวางทับบนรอยเทียนหยดแล้วค่อยๆใช้เตารีดรีดทับ  เท่านี้เทียนก็จะละลายและซึมลงบนกระดาษสีน้ำตาล หมดปัญหาการขจัดคราบเทียนออกจากพรมแล้ว 
   
   
   
  7. ถุงน่องช่วยหาของ เวลาทำน็อตหล่นหายตามพื้นบ้าน ช่างหากยากเสียเหลือเกิน และไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน สามารถใช้ถุงน่องมัดครอบปากเครื่องดูดฝุ่น เท่านี้ก็จะช่วยไม่ให้น็อตเล็กๆ ถูกดูดกลืนเข้าไปข้างในเครื่อง 
   
   
   
  8. เครื่องปรุงเคลื่อนที่ จากกระปุกบรรจุลูกอม ใครว่าไม่ประโยชน์ เมื่อใช้หมดแล้ว สามารถนำมาทำความสะอาดแล้วใส่พวกพริกไทย พริกผง เครื่องเทศ ผงปรุงรสได้ ยามเวลาที่เราไปเดินทางไกล หรือตั้งแคมป์ ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารมื้อนั้นของคุณได้ พกพาสะดวก แถมไม่กินพื้นที่กระเป๋าอีกด้วย
   
   
   
   
   
  ขอบคุณภาพ และเรียบเรียงจาก www.goodhousekeeping.com