แฟชั่นสุดไฮเทค! ผ้าพันคอเปลี่ยนสีได้ตามอารมณ์ (มีคลิป)

  • VIEW :
  • 3277
 •  
   
   
  ผ้าพันคอที่เห็นนี้คือผ้าพันคอที่เปลี่ยนสีได้ตามอารมณ์ของผู้ใช้และสิ่งแวดล้อมรอบตัว ชื่อของมันคือ คามีเลียน มูด สคาร์ฟ (Chameleon mood scarf) โดยไอเดียของคามีเลียนมูดสคาร์ฟนี้ก็มีแรงบรรดาลใจมาจากกิ้งก่าคามีเลียนที่สามารถเปลี่ยนสีของผิวหนังตัวเองได้ตามอารมณ์ของตัวกิ้งก่าเอง 
   
   
  ผ้าพันคอนี้ใช้เทคโนโลยีสีย้อมผ้าที่สามารถเปลี่ยนแปลงสีของมันได้ เช่น ถ้าสวมใส่ปรกติ ไม่มีอะไร ผ้าพันคอก็จะเป็นสีขาวสลับดำอย่างที่เห็น แต่สมมติผู้ใช้เกิดความเครียดหรือความกลัว อุณหภูมิร่างกายก็จะร้อนขึ้น ซึ่งอุณหภูมิร่างกายที่ร้อนขึ้นนี้ จะทำปฏิกิริยากับสีย้อมผ้าที่เปลี่ยนสีตามอุณหภูมิของผู้ใช้ และจะทำให้ให้ผ้าพันคอกลายเป็นสีขาวสนิท
   
   
   
   
  หรือถ้าผู้ใช้ผู้พันคอเดินกลางแจ้งไปออกแดด ผ้าก็จะทำปฏิกิริยากับ UV ในแสงแดด เปลี่ยนสีอีก กลายเป็นสีส้ม ซึ่งพอตกดึก ผ้าพันคอสามารถกลายเป็นสีเขียวสว่างได้ เนื่องจากสีย้อมผ้าอีกชนิดหนึ่งของมันที่สามารถเรืองแสงได้เมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงน้อย
   
   
  โดยตัวผ้าทำจากผ้าไหมชีฟอง (Silk Chiffon) ช่วงกักเก็บอุณหภูมิทำให้ผู้ใช้ใส่แล้วไม่หนาว แต่อุ่นสบาย เรียกได้ว่านอกจากจะมีความเก๋ตรงเปลี่ยนสีได้แล้ว ยังช่วยกันหนาวได้ดี ครอบคลุมประโยชน์ทั้งด้านการใช้งานและความสวยงาม เป็นอีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่ทำให้รู้ว่าเทคโนโลยีนอกจากจะใช้กับวิทยาศาสตร์หรือคอมพิวเตอร์แล้ว ยังนำมาประยุกต์ใช้ในวงการแฟชั่นได้อีกด้วย อีกหน่อยในอนาคตเสื้อผ้าที่มนุษย์สวมใส่อาจจะเปลี่ยนไป ไม่ใช่เนื้อผ้าธรรมดาแล้วก็ได้
   
   
   
   
   
   
   
  ขอบคุณคลิปและภาพจาก Youtube : Aniela Hoitink