นาฬิกาปลุกด้วยกลิ่นหอม มีกลิ่นธนบัตรด้วย! (มีคลิป)

  • VIEW :
  • 1536
 • สิ่งประดิษฐ์ต่อไปนี้สร้างมาเพื่อช่วยคนที่ต้องตื่นเช้าๆ แต่ตื่นลำบาก อีกอย่างคือนาฬิกาปลุกปกตินี่เสียงก็อาจจะดังน่ารำคาญ แทนที่จะตื่นมาด้วยอารมณ์ดีก็กลายเป็นว่าอารมณ์เสีย ลองไปดูกันว่าสิ่งประดิษฐ์ต่อไปนี้จะปลุกเราแบบไหน
   
   
  ชื่อของนาฬิกาปลุกของเราคือ SensorWake รูปร่างหน้าตาเป็นกล่องสี่เหลี่ยม ที่ด้านหน้ามีหน้าจอบอกเวลา แต่ด้านบนมีช่องเอาไว้สำหรับใส่กลิ่นช่วยในการปลุก การทำงานของมันคือจะช่วยปลุกผู้ใช้ให้ตื่นโดยไม่ใช่เสียง แต่จะปล่อยกลิ่นตามที่ผู้ใช้ติดตั้งไว้นั่นเอง โดยวิธีใช้ SensorWake ก็คือให้ผุ้ใช้เลือกแคปซูลใส่กลิ่นที่ต้องการไปประกอบเข้ากับตัวนาฬิกา แล้วตั้งเวลาปลุกตามปรกติ พอถึงเวลาตื่น เจ้านาฬิกาก็จะปล่อยกลิ่นมาปลุกผู้ใช้นั่นเอง ซึ่งกลิ่นที่จะปลุกผู้ใช้นี้มีหลายกลิ่นมากมายเลย ยกตัวอย่างเช่น กลิ่นกาแฟ กลิ่นช็อกโกแล็ต กลิ่นชายหาด หรือแม้กระทั้งกลิ่นของธนบัตรก็ยังมี อันนี้ใครชอบเงินนี่ได้กลิ่นเข้าไปรับรองตาสว่างแน่นอน
   
   
   
   
   
   
  หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า ใช้แค่กลิ่นไม่ใช้เสียงเนี่ย จะปลุกคนได้จริงๆ หรอ? ซึ่งคำตอบก็คือปลุกได้แน่นอน โดยเค้ามีผลการสำรวจมาอ้างอิงด้วย คือ จากผลการสำรวจกว่า 100 คนของโครงการ SensorWake เค้าบอกว่าร้อยละ 99 ของกลุ่มตัวอย่าง ตื่นจากกลิ่นของ sensorWake ภายในระยะเวลาต่ำกว่า 2 นาทีหลังปล่อยกลิ่น ซึ่งอีกร้อยละ 1 ที่ไม่ยอมตื่นเนื่องจากมีอาการคัดจมูกนั่นเอง
   
   
  เอาง่ายๆ คือ อัตราส่วนคนที่ตื่นโดยกลิ่นมีมากกว่าตื่นโดยเสียงปลุกอีก เพราะอย่างที่รู้ๆ กัน บางคนเสียงนาฬิกาปลุกดังจนเจ็บหูแต่ก็ยังไปทำงานสายอยู่เลย แต่อย่างไรก็ดีถ้าใครมีอาการคัดจมูกแล้วไม่ตื่นจากกลิ่น ตัวเซ็นเซอร์เวคเค้าก็ยังมีเสียงปลุกให้หากปล่อยกลิ่นไปแล้ว 3 นาทีแต่ผู้ใช้ยังไม่ตื่น ซึ่งประโยชน์ของการปลุกโดยกลิ่นแตกต่างจากการปลุกด้วยเสียงตรงที่การปลุกด้วยเสียงมีแนวโน้มที่จะทำให้ผู้ใช้อารมณ์เสียมากกว่าอารมณ์ดีในตอนเช้า แต่ถ้าเราตื่นมาด้วยกลิ่นอาหารเช่นเบคอน หรือขนมปังครัวซองเนี่ย นอกจากจะทำให้ผู้ใช้อารมณ์ดีแล้ว ยังอาจจะช่วยกระตุ้นให้รีบเดินไปหาของกินอีก ตื่นมาอารมณ์ดีแน่นอน 
   
   
   
   
   
  ขอบคุณคลิปและภาพจาก Youtube : Future Ideas & Technology