สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > เตาแกลบ
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"เตาแกลบ" 12/01/2555

ไม่มีภาพ

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : เตาแกลบ
วันออกอากาศ : 15 ธันวาคม 2554
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : 1.นายอนุพงษ์ มาปา วิทยาลัยเทคนิคระยอง 2.นายสุทธิพงศ์ แทนจำปา วิทยาลัยเทคนิคระยอง 3.นายแทนพงษ์ ครวญหา วิทยาลัยเทคนิคระยอง 4.นายประวิทย์ โพธิ์ขาว วิทยาลัยเทคนิคระยอง
สถาบัน : วิทยาลัยเทคนิคระยอง ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21000
ที่ปรึกษา : นาย รักษ์ไทน์ พันกาฬสินธุ์
ประเภท : ไอเดียการเกษตร   
ที่มาความสำคัญ :       ปัจจุบันเตาแก็สมีจำหน่ายเป็นจำนวนมากเนื่องจากใช้งาน สะดวก รวดเร็วในการใช้งาน แต่ก็มีผลเสีย เมื่อใช้แก็สเป็นพลังงาน ก็จะส่งผลต่อสุขภาพ มีกลิ่นรุนแรง เมื่อสุดดมทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้แล้วจะต้องระมัดระวังจากถังแก็สไว้ในที่ไม่เหมาะสมใกล้ไฟทำให้เกิดการระเบิดได้เป็นอันตรายถึงชีวิต ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ผู้ประดิษฐ์ได้เกิดแนวคิดการสร้าง ออกแบบ เตาแกลบที่ช่วยลดพลังงานโดยนำแกลบที่เหลือใช้จากการสีข้าวมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด
หลักการและขั้นตอน : ปัจจุบันเตาแก็สมีจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเตาแก็สใช้ง่าย สะดวก เมื่อใช้แก็สเป็นพลังงานแล้วหมดไปและยังมีกลิ่นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้ การใช้เตาแก็สยังต้องระมัดระวังการกระแทกกัน หรืออยู่ใกล้เปลวไฟซึ่งเป็นอันตรายทำให้เกิดการระเบิดได้ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้ประดิษฐ์คิดสร้างเตาแกลบขึ้นเพื่อลดปัญหาข้างต้นให้หมดไป โดยการนำแกลบที่เหลือใช้จากการสีข้าวมาทำเป็นเชื้อเพลิงในการจุดไฟ ซึ่งเป็นสิ่งที่หาได้ง่านในชุมชนท้องถิ่น มีราคาถูก และแกลบที่เหลือจากการจุดไฟ ก็สามารถทำเป็นปุ๋ยช่วยทำให้ดินร่วนซุย นั่นคือ เป็นการทดแทนพลังงานช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงที่เป็นแก็สและยังช่วยรักษาสภาพแวดล้อม จากการทดลองใช้ ปรากฏผลว่า สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้ ในด้านประสิทธิภาพของเครื่อง คือประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง ซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่น มีความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย
ประโยชน์ในการใช้งาน : ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง ซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่น มีความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่