สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > เครื่องห่อผลไม้
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"เครื่องห่อผลไม้" 20/01/2553

เครื่องห่อผลไม้

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : เครื่องห่อผลไม้
วันออกอากาศ : 13 เมษายน 2550
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : นางสาววิไลวรรณ กังแฮ/นายนรเทพ พิกุลทอง/ด.ญ.สุวพร พงศ์ธีระวรรณ
สถาบัน : โรงเรียนสุราษฏร์พิทยา จ.สุราษฏร์ธานี
ที่ปรึกษา : อ.เฉลิมพร พงศ์ธีระวรรณ
ประเภท : ไอเดียการเกษตร   
ที่มาความสำคัญ :       ปัจจุบันการห่อผลไม้เป็นภารกิจที่สำคัญขั้นตอนหนึ่งของอาชีพสวนผลไม้ ซึ่งต้องใช้แรงงานคนและใช้ เวลามาก ทั้งนี้เพื่อป้องกันแมลง ลดการใช้สารเคมี และทำให้ผลไม้มีสีผิวสวยเป็นที่ต้องการของตลาด ตลอดจนผลไม้บางชนิดจะมีรสชาดดีขึ้นหลังจากการห่อ ดังนั้นผลิตภัณฑ์เครื่องห่อผลไม้จึงมีออกมาหลายรูปแบบ มีราคาที่หลากหลายตามอุปกรณ์ที่เป็นส่วนประกอบแต่ประสิทธิภาพของเครื่องห่อผลไม้ที่มีขายตามท้องตลาดยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ทุกปัญหา เช่น ห่อผลไม้ที่มีผลห้อยลงมาในแนวดิ่งเท่านั้น ไม่สามารถห่อผลไม้ที่วางตัวในแนวระดับและผลไม้ที่ยื่นตัวลงไปในท้องร่องได้
หลักการและขั้นตอน : หลักการและขั้นตอน รวมทั้งกรรมวิธีที่ใช้ในการประดิษฐ์คิดค้น มีขั้นตอนดังนี้คือ โดยมีขั้นตอนการประดิษฐ์ดังนี้ ศึกษาการห่อกระท้อนของชาวสวนในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งวิธีการ ปัญหาที่เกิดขึ้น และชนิดของ เครื่องมือที่ใช้ - ประดิษฐ์กลไกการทำงานเพื่อปรับระดับมุมให้เอียงได้เป็นมุมต่างๆ - ประดิษฐ์กลไกการติดตั้งอุปกรณ์ให้สมมารถหมุนได้คล่องมีแรงเสียดทานน้อยโดยใช้รอกเดี่ยวตายตัว - ประดิษฐ์กลไกในการติดตั้งด้ามจับให้มีประสิทธิภาพต่อด้ามได้ยาวมากน้อยตามที่ต้องการได้ง่าย สะดวก แข็งแรง โดยการใช้เกลียวรูปแบบเกลียวนอกและเกลียวใน - ประดิษฐ์กลไกการรัดปากถุงของวัสดุห่อที่สามารถปล่อยทิ้งผลไม้ที่เน่าหล่นได้โดยไม่ต้องเสียเวลา เก็บเกี่ยว หลักการทำงาน ใช้หลักการทำงานของแขนกระบะตักดินของรถแบ็คโฮ ซึ่งสามารถพับแขนเป็นมุมต่างๆได้ โดยมีการ ประดิษฐ์ดังนี้ 1. ประดิษฐ์เครื่องห่อผลไม้ที่มีกลไกซึ่งใช้ปรับความเอียงเป็นมุมต่างๆตาม ลักษณะการวางตัวของผลไม้ กับกิ่งของผล 2. ได้แก้ไขปัญหาความไม่สะดวกในการรัดปากถุงให้มีกลไกการทำงานได้รวดเร็วและสะดวกมากขึ้น 3. ประดิษฐ์กลไกการรัดปากถุงของวัสดุห่อที่สามารถปล่อยทิ้งผลไม้ที่เน่าหล่นได้โดยไม่ต้องเสียเวลา เก็บเกี่ยว ลักษณะเด่นของผลงานประดิษฐ์คิดค้นเป็นผลงานที่ดีเด่นกว่าผลงานที่เกี่ยวข้อง 1. สามารถปรับมุมในการห่อผลไม้ที่วางตัวได้ทุกรูปแบบ 2. ช่วยให้ห่อผลไม้ได้รวดเร็วขึ้น ประหยัดเวลาและแรงงาน 3. เป็นการลดปัญหาการใช้สารเคมีในการป้องกันแมลงกัดกินผลไม้ 4. เมื่อผลไม้เสียและหล่นจะมีผลทำให้ถุงห่อหล่นจากต้นได้
ประโยชน์ในการใช้งาน : 1. เป็นเครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการห่อผลไม้ 2. เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ห่อผลไม้ที่สามารถปรับระดับความเอียงให้ห่อผลไม้ที่วางตัวติดกับกิ่งได้ทั้ง แนวดิ่งและแนวระดับ 3. เป็นเครื่องมือที่ห่อผลไม้ได้รวดเร็ว ใช้ได้ง่าย น้ำหนักเบา ราคาถูก ประสิทธิภาพของเครื่องห่อผลไม้ สิ่งประดิษฐ์คิดค้นเรื่องเครื่องห่อผลไม้ มีประสิทธิภาพดังนี้ 1. สามารถห่อผลไม้ได้ 765 ผลต่อวัน ซึ่งมากกว่าเครื่องห่อผลไม้ที่ใช้กันทั่วไป ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเร็วกว่าใช้แรงงานคนซึ่งห่อได้เพียง 391 ผลต่อวัน 2. สามารถปรับมุมให้ห่อผลไม้ที่มีลักษณะการออกผลได้ทุกแนว 3. สามารถทำงานได้รวดเร็วกว่าแรงงานคน ท่า 4. ต้นทุนต่ำน้ำหนักเบาเคลื่อนย้ายง่าย
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่