สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > เครื่องเกี่ยวข้าวแบบมือถือ
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"เครื่องเกี่ยวข้าวแบบมือถือ" 20/01/2553

เครื่องเกี่ยวข้าวแบบมือถือ

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : เครื่องเกี่ยวข้าวแบบมือถือ
วันออกอากาศ : 26 มกราคม 2550
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : นายธนิต ศิราศิลป์/นายปิยะพงษ์ แซ่ลี
สถาบัน : วิทยาลัยการอาชีพนครไทย จ.พิษณุโลก
ที่ปรึกษา : อ.ยมนา คีรีรัตน์สกุล
ประเภท : ไอเดียการเกษตร   
ที่มาความสำคัญ :       เนื่องจากปัจจุบันอำเภอนครไทยยังคงใช้การเกี่ยวข้าวด้วยมือเปล่าเช่นเคยที่ผ่านมาหลายช่วงอายุคนและเป็นการช้ามากกว่าจะเกี่ยวข้าวเสร็จเป็นไร่ๆ หากจะจ้างคนงานช่วยเกี่ยวข้าว ค่าจ้างก้ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวกว่าจะเกี่ยวข้าวเสร็จ ดังนั้นผู้ประดิษฐ์คิดค้น จึงคิดพัฒนาจากเครื่องตัดหญ้าธรรมดาประยุกต์เป็นเครื่องเกี่ยวข้าวแบบมือถือ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเกี่ยวข้าวจำนวนมากๆ แทนการเกี่ยวข้าวด้วยมือเปล่าอย่างที่ผ่านมา และสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจ้างคนงานเกี่ยวข้าวและลดเวลาในการเกี่ยวข้าวให้น้อยลงได้เป็นอย่างดี เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรและเป้นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาสนับสนุนด้านการเกษตร ตามนโยบายของรัฐบาล และนโยบายของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาส่งเสริมผู้ประกอบการรายใหม่ ดังนั้นจึงได้เกิดแนวคิดในการประดิษฐ์เครื่องเกี่ยวข้าวแบบมือถือขึ้น เพื่อส่งเสริมเกษตรกร ให้สามารถเกี่ยวกับข้าวได้อย่างมีคุณภาพ และเพิ่มปริมาณการผลิตโดยเสียค่าใช้จ่ายในการจ้างคนงานน้อยลง และลดเวลาให้น้อยลงอีกด้วย
หลักการและขั้นตอน : 1. การขับเคลื่อนการทำงาน โดยโยกสวิตซ์ ON-OFF ของมือจับคันเร่ง 2. สตาร์ทให้เครื่องติด โดยถึงสายให้เกิดประกายไฟของหัวเทียน 3. เมื่อเครื่องติดหากเร่งกันเร่งแกนเพลาจะหมุน และทำให้ใบตัดแบบวงจักรจะหมุนตาม สามารถนำไปใช้งานเกี่ยวข้าวได้ทันที 4. สามารถเร่งความเร็วได้ตามต้องการ 5. เมื่อเลิกใช้งานให้เปิดสวิทซ์ ON-OFF ที่มือจับด้านขวา เป็นดับเครื่อง
ประโยชน์ในการใช้งาน : 1. เป็นเครื่องเกี่ยวข้าว เกี่ยวหญ้าเลี้ยงสัตว์ และตัดหญ้าทั่วไปทุกพื้นที่ 2. เป็นเครื่องช่วยให้เกษตรกรประหยัดเวลาในการเกี่ยวข้าวและเกี่ยวหญ้าเลี้ยงสัตว์ 3. เป็นเครื่องที่ช่วยผ่อนแรงในการเกี่ยวข้าวของชาวเกษตรกร 4.เป็นเครื่องที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย โดยการนำเครื่องตัดหญ้าแบบสะพายมาประยุกต์ ใช้แทนคนเกี่ยวข้าวและเครื่องจักรกลเกี่ยวข้าว
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่