สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่" 28/09/2554

นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่
วันออกอากาศ : 11 พฤศจิกายน 2554
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : 1.นายวันชัย ชาญชาติณรงค์ 2.นางสาวรุจิรี เจนจบ 3.นางสาวรุจิรา เจนจบ
สถาบัน : มหาวิทยาลัยราชภัฎนครสวรรค์  จ.นครสวรรค์
ที่ปรึกษา :
ประเภท : ไอเดียชีวิตมีดีไซน์   ไอเดียคุณภาพชีวิต   
ที่มาความสำคัญ :       นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่เกิดจากการศึกษาปัญหาในพื้นที่ ตำบลบางมะฝ่อ อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ มีพื้นที่ป่าไม้ไผ่เป็นจำนวนมากและมีการตัดทำลายไม้ไผ่ ทางอาจารย์และนักศึกษาได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของไม้ไผ่ที่ถูกทำลาย จึงได้มีการศึกษาคุณสมบัติโดยทั่วไปของไม้ไผ่และความแข็งแรงคงทนในการใช้งาน ประกอบกับความคิดสร้างสรรค์ที่จะสร้างเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่เพื่อนำมาใช้ในการสร้างสุขภาพให้แก่ประชาชนในพื้นที่ จึงได้มีการศึกษาทดลองและสร้างเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่จนประสบความสำเร็จ และได้มีการทดลองใช้งานแก้ปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุ
หลักการและขั้นตอน : ประกอบด้วยแท่นเหยียบซ้าย-ขวา ล้อนำการขับเคลื่อนที่ไปข้างหน้า สายพาน คันโยก แท่นมือจับคันบังคับ มือจับคันบังคับ นำอุปกรณ์ทั้งหมดมาประกอบกัน โดยผู้ออกกำลังกายยืนขึ้นบนแท่นเหยียบเพื่อให้ฝ่าเท้าได้สัมผัสกับไม้ แล้วใช้มือจับคันบังคับโยก 2 ข้างไปมา ใช้ขาซ้ายหรือขวาออกแรงกระทำไปยังแท่นเหยียบซึ่งเชื่อมต่อไปยังล้อนำ จะเกิดการหมุนตัวจากแรงกระทำส่งเชื่อมต่อโดยสายพาน ล้อนำทำให้เกิดแรงหน่วงและแรงเฉื่อย เป็นการออกกำลังกายโดยอาศัยแรงเฉื่อยเป็นตัวช่วยบริหารร่างกายตามกายวิภาค (Anatomy) แขน หัวไหล่ ขา สะโพก เอว
ประโยชน์ในการใช้งาน : นวัตกรรมเครื่องออกกำลังกายจากไม้ไผ่เป็นประโยชน์มากและสำคัญที่สุดเพราะเป็นการนำหลักคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินวิถีชีวิตโดยใช้ไม้ไผ่จากพื้นที่ชุมชนมาผลิตเป็นเครื่องออกำกลังกายที่เหมาะสมต่อการสร้างสุขภาพและส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการเรียนรู้ด้านการรักษ์สุขภาพในชุมชน และที่สำคัญเป็นการนำภูมิปัญญามาต่อยอดให้แก่ผู้สูงอายุทางร่างกาย และสุขภาพทางจิตใจ เป็นการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่