สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร



  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > อุปกรณ์ทำความสะอาดหลอดไฟสารพัดประโยชน์
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"อุปกรณ์ทำความสะอาดหลอดไฟสารพัดประโยชน์" 15/12/2553

อุปกรณ์ทำความสะอาดหลอดไฟสารพัดประโยชน์

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : อุปกรณ์ทำความสะอาดหลอดไฟสารพัดประโยชน์
วันออกอากาศ : 02 เมษายน 2553
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : นายสุริยา วัชรวงค์, นายเทอดศักดิ์ รุ่งรังษี, นายจักกฤช สืบสาย
สถาบัน : วิทยาลัยการอาชีพไทรน้อย
ที่ปรึกษา : อ.ยุทธนา อ่อนสัมกฤษ
ประเภท : ไอเดียคุณภาพชีวิต   
ที่มาความสำคัญ :       จากประสบการณ์ที่ได้ไปฝึกงานที่โรงงานทอผ้า มีฝุ่นละอองมาติดที่หลอดไฟ ทางโรงงานได้มอบหมายให้พนักงาน ไปทำความสะอาดหลอดไฟ ก็จะต้องใช้เครื่องมือมากมายหลายชนิด เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการที่จะตกจากบันไดที่ปีนขึ้นไปทำความสะอาดหลอดไฟ ดังนั้นคณะผู้ประดิษฐ์จึงได้คิดหาวิธีทำความสะอาดหลอดไฟ ที่จะให้ความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ลดขั้นตอนและลดเวลาในการทำความสะอาดหลอดไฟ โดยต้องเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ได้ง่ายไม่มีกลไกที่ซับช้อน ง่ายต่อการดูแลรักษาและจัดเก็บ และมีมอเตอร์ช่วยผ่อนแรงในการทำความสะอาด
หลักการและขั้นตอน : การใช้งานสามารถควบคุมการ หมุนซ้าย-ขวา ด้วยสวิทช์ที่ด้ามจับ อุปกรณ์ทำความสะอาดสามารถเปลี่ยนหัวได้ 6 ชนิดการใช้งานตามรูปแบบหลอดไฟ และปรับระดับความยาวได้ โดยด้ามจับปกติยาว 1.10 เมตร สามารถยืดได้ยาวถึง 2.00 เมตร
ประโยชน์ในการใช้งาน : 1. เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดหลอดไฟ 2. มีความสะดวกในการทำความสะอาดหลอดไฟ 3. ลดระยะเวลาในการทำความสะอาดหลอดไฟ 4. สามารถถอดเปลี่ยนหัวทำความสะอาดได้ถึง 6 แบบ 5. สามารถทำความสะอาดหลอดฟลูออเรสเซนต์ได้ 6. สามารถทำความสะอาดหลอดแบบดาวน์ไลท์ได้ 7. สามารถทำความสะอาดหลอดไส้,หลอดตะเกียบได้ 8. สามารถทำความสะอาดโคมไฟได้ 9. สามารถปัดฝุ่นพัดลมได้
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่