เพื่อเป็นการสร้างแนวคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่กระบวนการผลิตถ่าน อาศัยหลักการดูดความชื้นของถ่านไม้มาใช้ประโยชน์ " />
สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > ถ่านกลิ่นใบเตย
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"ถ่านกลิ่นใบเตย" 11/11/2553

ถ่านกลิ่นใบเตย

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : ถ่านกลิ่นใบเตย
วันออกอากาศ : 15 พฤศจิกายน 2553
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : สำนักวิจัยและพัฒนาการป่าไม้
สถาบัน :
ที่ปรึกษา : กรมป่าไม้
ประเภท : ไอเดียพลังงาน   
ที่มาความสำคัญ :                   เพื่อเป็นการสร้างแนวคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่กระบวนการผลิตถ่าน อาศัยหลักการดูดความชื้นของถ่านไม้มาใช้ประโยชน์
หลักการและขั้นตอน :                ถ่านหอมกลิ่นใบเตย สามารถทำได้ 2 วิธีคือ วิธีที่1.การเผาถ่านตามปกติ เมื่อกระบวนการเผาถ่านเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ช่วงเวลาที่ถ่านไม้จะเย็นลงสู่อุณหภูมิห้อง ดำเนินการใส่ใบเตยเข้าไปในเตา ถ่านไม้จะดูดซับทั้งความชื้นและกลิ่นใบเตยเข้าไปในช่องว่าง(รูพรุน)ของถ่าน ซึ่งปริมาณความหอมจะขึ้นกับความเข้มข้นของกลิ่นที่เติมเข้าไป   วิธีที่ 2 . ถ่านหอมกลิ่นใบเตยจากถ่านอัดแท่งหลักการเดียวกับการทำธูปหอม โดยการนำถ่านบด+ความชื้น+หัวน้ำหอม ผ่านกระบวนการอัดแท่งตามปกติ
ประโยชน์ในการใช้งาน :                ถ่านหอมกลิ่นใบเตยสามารถนำแนวคิดนี้มาพัฒนาต่อยอดเป็นถ่านชีวมวลวัสดุเพาะปลูก โดยการผสมปุ๋ยสังเคราะห์ ปุ๋ยอินทรีย์เพื่อให้ถ่านไม้ดูดซับธาตุอาหารพืชและค่อยๆปลดปล่อยธาตุอาหารแก่พืชอย่างช้าๆเพื่อลดการสูญเสียปุ๋ยจากการซึมลงสู่ใต้ดินเร็วเกินไป      

เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างแนวคิดแปลกใหม่แก่กระบวนการผลิตถ่าน โดยอาศัยหลักการทางวิทยาศาสตร์อย่างง่าย

 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่