สมรภูมิไอเดีย ic7+ สังคมคนมีไอเดีย
 สมัครสมาชิกวันนี้ !!
 พร้อมลุ้นรับของรางวัล พิเศษ!
 
สมัครสมาชิก
 
สิ่งประดิษฐ์
ข่าวรายการ
ข้อมุลรายการ
เสนอขายไอเดีย
อาวุธไอเดีย
สนทนาไอเดีย
ชมรายการย้อนหลัง
ติดต่อเรา
Facebook สมรภูมิไอเดีย
วิทยุครอบครัวข่าว FM 106
รับจดหมายข่าวสาร  หน้าแรก > สิ่งประดิษฐ์ > ลูกชิ้นหมูสอดไส้น้ำจิ้ม รสเด็ด
   
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่
 
 

"ลูกชิ้นหมูสอดไส้น้ำจิ้ม รสเด็ด" 26/01/2553

ลูกชิ้นหมูสอดไส้น้ำจิ้ม  รสเด็ด

ชื่อสิ่งประดิษฐ์ : ลูกชิ้นหมูสอดไส้น้ำจิ้ม รสเด็ด
วันออกอากาศ : 07 พฤศจิกายน 2551
เจ้าของสิ่งประดิษฐ์ : คุณณัฏฐ์ ผาระนัด นักศึกษาภาควิชาอาหารและโภชนาการ
สถาบัน : คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
ที่ปรึกษา :
ประเภท : ไอเดียอาหาร   
ที่มาความสำคัญ :       หลาย ๆ คนคงเคยประสบปัญหาเวลาไปงานเลี้ยง โดยเฉพาะงานค็อกเทล ที่น้ำจิ้มของอาหารมักจะหยดเลอะชุดสวยอยู่บ่อยๆ เลยพาลทำให้เสียความมั่นใจ และหมดสนุกไปอย่างน่าเสียดาย
หลักการและขั้นตอน : ขั้นตอนการทำ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรก เป็นส่วนของการทำส่วนผสมลูกชิ้น ให้นำเนื้อหมูใส่เครื่องปั่นพร้อมกับใส่น้ำแข็งลงไป เพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้เนื้อหมูมีความสด และเด้งมากขึ้น ปั่นให้เนื้อหมูกับน้ำแข็งเข้ากัน แล้วใส่เครื่องปรุง ได้แก่ เกลือ พริกไทยป่น และฟอสเฟตลงไปจากนั้นใส่แป้งโมดิฟาย ซึ่งจะทำให้ส่วนผสมอุ้มน้ำได้ดี ปั่นอีกรอบจนส่วนผสมเข้ากัน ส่วนที่ 2 ส่วนผสมของน้ำจิ้ม ให้นำ น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย, น้ำกระเทียมดอง,น้ำมะขามเปียก, ซอสพริก,เกลือป่น, พริกไทยป่น, พริกป่นละเอียด, แป้งมันสำปะหลังและเจลาตินมาผสมรวมกัน แล้วนำมาตั้งไฟเคี่ยวจนส่วนผสมข้นหนืด (ใช้เวลาประมาณ 5-7 นาที) แล้วจึงนำมาเทใส่พิมพ์ และนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 วัน จนสังเกตได้ว่าน้ำจิ้มเริ่มจับตัวเป็นก้อน จึงแคะออกจากพิมพ์ เตรียมนำมาสอดไส้ในส่วนผสมที่ใช้ทำลูกชิ้น ส่วนที่ 3 ส่วนของการนำไส้น้ำจิ้มมาใส่ลงในส่วนผสมทำลูกชิ้น เริ่มจากการนำส่วนผสมมาบีบให้เป็นลูกกลมขนาดพอคำ แล้วนำน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในลูกชิ้น ปาดลูกชิ้นลงในหม้อต้ม ซึ่งหม้อต้มนั้นให้เตรียมไว้ 2 หม้อ โดยหม้อแรกมีจุดประสงค์เพื่อทำให้ลูกชิ้นนั้นสุกจากข้างในก่อน ดังนั้น เมื่อใส่ลูกชิ้นลงไปแล้ว ให้สังเกตจนน้ำที่ต้มนั้นใส่ จึงนำลงใส่ในหม้อที่ 2 รอจนแน่ใจว่าลูกชิ้นสุกทั่วกัน จึงนำขึ้นมาใส่ลงในน้ำเย็น การเก็บรักษาให้เก็บในตู้เย็น เวลาต้องการรับประทานให้นำออกมาอุ่นในไมโครเวฟ ซึ่งเมื่ออุ่นแล้ว น้ำจิ้มที่สอดไส้ไว้ก็จะละลายตัวเองอยู่ในลูกชิ้น เมื่อรับประทานแล้ว กัดลงไปที่ลูกชิ้น น้ำจิ้มก็จะไหลออกมาเอง
ประโยชน์ในการใช้งาน : สะดวกต่อการพกพาและรับประทาน
 
     
 
รวมภาพหลุดพิธีกร สมรภูมิไอเดีย ic7+สังคมคนมีไอเดีย


สถาบันเทคโนโลยีนิงเคลียร์แห่งชาติ
ไอเดียคุณภาพชีวิต ไอเดียการเกษตร ไอเดียเพื่อคนพิการ ไอเดียพลังงาน ไอเดียชีวิตมีดีไซน์ ไอเดียอาหาร ไอเดียอาชีพ ไอเดียของรีไซเคิล ไอเดียของสถานที่